Thêm một mùa tuyển sinh thất bát nữa của đa số trường ĐH, CĐ, nhất là những trường quanh đó công lập. Điểm thi của thí sinh cao, điểm sàn giảm, nguồn tuyển đầy đủ hơn, được vận dụng quy chế ưu tiên nhưng hiệu quả tuyển sinh lại trái ngược.

Bạn đang xem: Đại học yersin đà lạt tuyển sinh 2013

Lấy phòng học có tác dụng KTX

Đây là năm đầu tiên quy chế tuyển sinh quy định bài toán giảm điểm sàn so với các trường ở quanh vùng Tây Bắc, Tây nguyên và tây-nam bộ. Thế nhưng điều này vẫn không thể cứu các trường sống những khoanh vùng này khỏi bài toán tuyển sinh bết bát. ThS Phan nam - phó hiệu trưởng ngôi trường ĐH Yersin Đà Lạt - cho biết thêm với 700 tiêu chuẩn nhưng trường chỉ tuyển chọn được ngay gần 400 sinh viên. Con số này có khá hơn so cùng với 200 sinh viên của mùa tuyển sinh trước nhờ ảnh hưởng của vấn đề giảm điểm sàn tuy nhiên trường vẫn ko tránh khỏi những khó khăn trước mắt.

“Trường chi tiêu cơ sở vật hóa học khá những nhưng người học ít phải một dãy phòng học tập được cải tạo để làm KTX. Nhân viên cấp dưới cũng dư ra đề xuất những người không tồn tại chuyên môn nghiệp vụ ví dụ được chuyển qua quản lý khu KTX này. Học phí của sv cũng chỉ đủ nhằm trả lương và túi tiền quản lý” - nguyễn trần nam nói.

Tương tự, những trường ở khu vực Tây Nam bộ như Tây Đô, Cửu Long cũng không tuyển đầy đủ chỉ tiêu. Theo TS Nguyễn Phước Quý quang quẻ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Tây Đô, cả bậc ĐH cùng CĐ đa số tuyển cảm thấy không được chỉ tiêu, nhất là bậc CĐ, sỹ tử “chê” bậc học tập này bởi vì vướng luật về liên thông. Trong khi đó, TS Nguyễn Minh Châu - hiệu trưởng ngôi trường ĐH quang đãng Trung (Bình Định) - cho biết thêm tình hình tuyển sinh của trường năm nay còn trở ngại hơn năm trước. Trường được phân 2.400 tiêu chí nhưng chỉ tuyển được 300, trong đó bậc CĐ chỉ gồm vài chục hồ nước sơ.

Chờ chờ tuyển sinh riêng

Theo lộ trình thay đổi công tác tuyển chọn sinh, đến năm 2015 Bộ GD-ĐT đã giao quyền tự nhà tuyển sinh cho các trường. Phương án này được không ít trường xem như là “phao cứu sinh” trong thực trạng tuyển sinh bết bát như hiện tại nay. Cầm cố nhưng, với khá nhiều trường, tồn tại đến thời điểm được tự chủ là một trong khoảng thời gian rất là khó khăn, chẳng khác nào đang “sống mòn”.

Xem thêm: Điểm Chuẩn Trường Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng, Điểm Chuẩn Trường Đại Học Bách Khoa

TS Nguyễn Minh Châu băn khoăn: năm nay tuyển sinh chũm này, nhờ nguồn tuyển từ những năm ngoái nên trường còn có thể xoay xở được. đầy đủ năm tiếp sau nếu vẫn liên tiếp như thế, với đội ngũ hơn 250 cán bộ, giáo viên thật sự, trường lâm vào tình thế tình nạm rất khó khăn khi chi trả lương cùng các ngân sách chi tiêu hoạt rượu cồn khác. Thủ tục “ba chung” nếu như giữ đến năm 2015 thật sự gây cạnh tranh khăn cho các trường mới thành lập và hoạt động như bọn chúng tôi.

Cùng ý kiến này, ông Nguyễn Đăng Liêm - hiệu trưởng trường ĐH công nghệ thông tin Gia Định - cho biết thêm nếu chờ đến năm năm ngoái để được tuyển sinh riêng, thật sự trường rất khó khăn khăn. Trường cũng đã gửi đề án tuyển sinh riêng biệt vào ngày xuân này nhưng không được bộ GD-ĐT chấp nhận. Giả dụ được chấp nhận, phương pháp này sẽ phần nào tháo dỡ gỡ được khó khăn trước mắt cho các trường.

Hơn 30 năm công tác trong ngành giáo dục, ThS Phan Nam chia sẻ: chưa có lúc nào hoạt động giáo dục lại trở ngại như vài năm trở về đây. Ngay cả việc bộ cho những trường được tuyển thêm bởi kỳ tuyển sinh ngày xuân cũng không cứu vãn được tình hình. “Trường lộ diện nhiều quá, hầu như tỉnh nào cũng có ĐH trong lúc số lượng học sinh đã bão hòa. Thôn hội chần chờ trường nào hóa học lượng, trường nào không hóa học lượng. Tín đồ học sẽ nặng nề chọn trường và nhà trường cũng biến thành rất trở ngại để thu hút fan học. Thực tiễn những ngành nhưng mà trường tuyển sinh xuất sắc là phần đa ngành ngôi trường ĐH Đà Lạt không huấn luyện hoặc điểm chuẩn ngành đó cao. Học phí trường công rẻ hơn các nên đương nhiên đó là tuyển lựa số một của thí sinh” - nguyễn trần nam nói thêm.

Trường ĐH công nghệ thông tin Gia Định chỉ tuyển được khoảng một nửa chỉ tiêu. Trường ĐH kinh tế tài chính tp hcm chỉ tuyển được 200 sinh viên trong khi chỉ tiêu là 700, riêng rẽ bậc CĐ chỉ tuyển được đôi mươi thí sinh và bắt buộc gom sinh viên vào một trong những ngành là cai quản trị ghê doanh. Trường ĐH độc lập chỉ bao gồm 150 sinh viên nhập học. Đặc biệt, trường ĐH chu văn an chỉ có khoảng 75 sv nhập học trong khi chỉ tiêu là 950. Số sỹ tử xét tuyển vào các trường ĐH khác như Đại Nam, Hà Hoa Tiên... Cũng rất ít so với tiêu chuẩn được giao.

MINH GIẢNG

Thứ trưởng cỗ GD-ĐT Bùi Văn Ga xác nhận chính xác là năm nay có khoảng 10 trường ĐH chỉ tuyển được khoảng 10% tuy nhiên bộ đã mở rộng nguồn tuyển cho các trường hết sức nhiều. Có nhiều nguyên nhân, trong số ấy có hai nguyên nhân quan trọng đặc biệt dẫn mang lại việc những trường khó tuyển sinh là vị trí địa lý và uy tín, duy nhất là đối với các trường ra đời chưa lâu. Hiện nay đã có rất nhiều trường nhờ cất hộ đề án tuyển sinh riêng rẽ và bộ đang nghiên cứu để sửa đổi quy định tuyển sinh, dự con kiến tháng 11 hoặc 12 vẫn hoàn thành. Tuy nhiên luật quy định những trường được tự nhà tuyển sinh nhưng rất cần được có quy định để tạo hiên nhà pháp lý. Khi quy định hoàn thành, cỗ xem xét trường như thế nào đủ đk sẽ được giao tự chủ tuyển sinh riêng.